Blog

Explore rich scope of topics on robotics in multiple industries

September 10, 2021

10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกปี 2021

โลกของเราตอนนี้มีสิ่งที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่มันก็เป็นไปได้เกิดขึ้นมากมาย วันนี้แอดจะพาไปส่อง 10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกปี 2021 ที่ถูกรวบรวมและคัดเลือกโดยสถาบันชื่อดังอย่าง MIT (Massachusetts Institute of Technology) แต่ละเทคโนโลยีแอดว่าน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัคซีน แบตเตอรี่ พลังงาน หรือปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ ๆ ซึ่งบางส่วนเกิดขึ้นแล้ววันนี้ และบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นตามมาในอนาคตอันใกล้นี้เอง แต่ยังไงก็แล้วแต่ ทั้งหมดล้วนส่งผลกับชีวิตและอนาคตของเราทุกคนอย่างแน่นอน เอาหล่ะค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 […]
September 6, 2021

Lely Robot อีกขั้นของหุ่นยนต์ทำความสะอาด

เทคโนโลยีการเกษตร มิติใหม่ของการทำเกษตรหุ่นยนต์นี้ทำความสะอาดพื้นโรงนาอัตโนมัติทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ออกแบบโดยบริษัท Lely เนเธอร์แลนด์ เครื่องดูดฝุ่น Discovery 120 Collector ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อแทนกระบวนการทำความสะอาดพื้นโรงนาด้วยคนงาน ช่วยประหยัดเวลา กลไกทำความสะอาดตัวเองที่ง่ายดาย เฟรนลี่กับสิ่งมีชีวิต และช่วยดูแลสุขภาพของฝูงสัตว์ได้
August 31, 2021

‘หัวใจจักรกล’ ในมนุษย์ไม่ใช่ฉากหนึ่งในหนังแฟนตาซีอีกต่อไป 

‘หัวใจจักรกล’ ในมนุษย์ไม่ใช่ฉากหนึ่งในหนังแฟนตาซีอีกต่อไป . ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่ “เครื่องจักร” พัฒนาไปไกลมาก และมีการพัฒนามาทดแทนอวัยวะของมนุษย์มากมาย ซึ่งหลายๆ อวัยวะที่โดยทั่วๆ ไปเราไม่คิดว่าเทคโนโลยีปัจจุบันจะใช้ “เครื่องจักร” แทนได้จริงๆ มันเริ่มแทนได้แล้ว และที่เราจะมาเล่าวันนี้ก็คือ “หัวใจ” . เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้อยู่ในขั้น “ทดลอง” เพราะในเดือนธันวาคม 2020 ทางสหภาพยุโรปเพิ่งอนุมัติการขายและปลูกถ่าย “หัวใจจักรกล” ยี่ห้อ CARMAT ไปเอง การที่ยุโรปอนุมัติแล้ว […]
August 31, 2021

‘หัวใจจักรกล’ ในมนุษย์ไม่ใช่ฉากหนึ่งในหนังแฟนตาซีอีกต่อไป 

“หัวใจจักรกล” รุ่นแรกๆ ถูกใช้เพื่อทำงานแทนหัวใจมนุษย์ชั่วคราวเวลาต้องผ่าตัดหัวใจ โดยการผ่าตัดที่ใช้หัวใจจักรกลช่วยพยุงชีวิตครั้งแรกเกิดในอเมริกาปี 1952 และหลังจากนั้นหัวใจจักรกลในรูปแบบนี้ก็ถูกใช้มาตลอดในการทำงานแทนหัวใจมนุษย์เมื่อมีการต้องผ่าตัดหัวใจ​ ในปี 2004 ผลสำเร็จก็เกิดขึ้น เมื่อบริษัท Syncardia ที่เอา Jarvik-7 ไปพัฒนาต่อได้รับการอนุมัติให้ขาย “หัวใจจักรกล” ในท้องตลาดได้เป็นครั้งแรก ซึ่งในตอนนี้ “ตัวควบคุม” ไม่ได้ใหญ่โตแบบเครื่องซักผ้าแล้ว แต่มีขนาดเล็กแบบยกไปไหนมาไหนได้​ ​ อย่างไรก็ดี หัวใจจักรกลของ Syncardia ก็ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะใช้อย่างถาวร แต่หลักๆ ก็เพื่อที่จะใช้เพื่อ “รอการปลูกถ่าย” ซึ่งเอาจริงๆ ก็ดูจะเป็นการมองโลกในแง่ดีมากกว่า เพราะก็อย่างที่ว่า คนในโลกรอการปลูกถ่ายน่าจะเป็นหลักล้านแน่ๆ แต่ความสามารถในการปลูกถ่ายแต่ละปีมีเพียงหลักพัน​ […]
August 31, 2021

ใครจะเชื่อว่าหุ่นยนต์… อาจฆ่าเราได้!!!! 

ดูเป็นเรื่องเพ้อฝันสุดๆ ที่เราอาจจะเคยเห็นจากในหนังคนเหล็ก (Terminator) แต่จริงๆแล้วเรื่องแบบนี้ก็สามารถเกิดได้ในชีวิตจริง ในช่วงที่ผ่านมามีคนที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากหุ่นยนต์มากมาย ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นตอนบำรุงรักษา ความผิดพลาดที่เกิดจากคน หรือ เกิดจากหุ่นยนต์ก็ดี ซึ่งโดยปกติจะมีการกั้นแผงกั้นเพื่อไม่ให้คนเข้าไปยุ่งเกี่ยวระหว่างหุ่นยนต์กำลังทำงาน แต่ก็อย่างที่เค้าพูดกัน อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถป้องกันสิ่งเหล่านี้ไม่ให้เกิด ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Cobot. หุ่นยนต์ Cobot (Collaborative Robots) หุ่นที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ที่คอยทำงานเคียงข้างกัน เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว ซึ่งทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลถึงการบาดเจ็บที่เกิดจากหุ่นยนต์ แล้วทำไมต้องเลือก Cobot ของเราละ.1. […]
September 20, 2020

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Blog

Test

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Test

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Test

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Page: Blog

Blog

Blog Test Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo. Test Lorem ipsum dolor sit amet,

Read More »